Sales Delivery Robot :
E-mail : mariam@automation.co.th
Tel : 066-115-8876

       ในปัจจุบันหุ่นยนต์เริ่มมีบทบาทในร้านอาหารมากขึ้น ร้านอาหารที่มีชื่อเสียงต่างๆ ได้นำหุ่นยนต์มาใช้ในการบริการลูกค้ากันอย่างแพร่หลาย นอกจากหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารนั้นมีข้อดีแล้วนั้น แต่ยังพบว่ามีข้อจำกัดอื่นๆ ในการใช้งานอยู่บ้าง วันนี้เราจะมาพูดถึงข้อดีและข้อเสียของการใช้งานหุ่นยนต์ หากใครที่กำลังตัดสินใจอยากใช้งานหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร เราจะมาบอกข้อดีและข้อจำกัดในการใช้หุ่นยนต์

ข้อดีในการใช้หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร

1. ความแม่นยำและมีประสิทธิภาพ :
    เนื่องจากร้านอาหารโดยทั่วไปยังพบปัญหาในการเสิร์ฟอาหารให้ลูกค้าผิดโต๊ะอยู่บ่อยๆ ทำให้เกิดข้อผิดพลาดอยู่เป็นประจำ ส่งผลให้ลูกค้าต้องรออาหารเป็นเวลานาน ออเดอร์อาหารตกหล่น เกิดความล่าช้า หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารจึงช่วยในเรื่องการเสิร์ฟอาหารไปยังโต๊ะลูกค้าในแต่ละโต๊ะได้อย่างแม่นยำและลดการผิดพลาด

2. ลดขั้นตอนในการบริการ :
    หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารยังเป็นตัวช่วยพนักงานในร้านอาหาร ช่วยแบ่งเบางานหน้าบ้าน เช่น ทำหน้าที่ในการ Runner จัดส่งอาหารลูกค้าไปยังตามโต๊ะต่างๆ เพื่อให้พนักงานหน้าบ้าน ได้บริการลูกค้าได้อย่างเต็มที่ มีเวลาในการ Focus ลูกค้าเป็นหลัก

3. ทำงานตลอดเวลาต่อเนื่อง :
    หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารสามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องทั้งวันโดยไม่หยุดพัก เพื่อให้บริการแก่ลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพตลอดเวลา ทำให้ลูกค้าได้รับบริการที่รวดเร็วและตรงตามเวลา

4. ป้องการการแพร่ระบาดของโรค :
    การใช้หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารลดการสัมผัสจากมนุษย์โดยตรง ช่วยลดโอกาสในการกระจายเชื้อโรคผ่านการสัมผัส เนื่องจากปัจจุบันการลดการสัมผัสภาชนะได้เท่าไหร่ยิ่งดี ทำให้การเสิร์ฟอาหารนั้นมีคุณภาพ และ ลดการเสี่ยงต่อโรคระบาด

5. ลดต้นทุนสวัสดิการและแรงงาน :
    หุ่นยนต์สามารถทำงานได้เลยหลังจากทำการติดตั้ง ลดต้นทุนในการเทรนนิ่งพนักงาน และ ลดต้นทุนในส่วนสวัสดิการพนักงานต่างๆ (Ex.การเทรนนิ่งพนนักงาน,ประกันสังคม,OT เป็นต้น)

6. ลดความผิดพลาดและอุบัติเหตุในร้านอาหาร :
    ลดความผิดพลาดในการเสิร์ฟอาหารไปยังโต๊ะของลูกค้า ในกรณี เสิร์ฟอาหารผิดโต๊ะ ทำให้การ Run Oder ล่าช้า ลูกค้ารออาหารเป็นเวลานาน และลดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นระหว่างเสิร์ฟอาหาร (Ex.พนักงานทำจานตกแตกระหว่างที่ลูกค้ากำลังรับประทานอาหาร)

ข้อเสียของหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร

1. มีข้อจำกัดในการบริการ :
    หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารนั้นอาจไม่สามารถแก้ปัญหาทุกสถานการณ์หรือข้อกำหนดเฉพาะของลูกค้าได้ ทำให้บางครั้งจำเป็นต้องมีมนุษย์เข้ามาช่วยเหลือในบางงาน

2. ขาด Service-mind :
    ร้านอาหารบางร้านที่เน้นเรื่องของการบริการเป็นหลัก หุ่นยนต์อาจไม่สามารถสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าไม่ได้รับการเข้าใจหรือความสนใจ อาจทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้รับบริการที่ไม่ได้คำนึงถึงความต้องการหรือความพึงพอใจของลูกค้า

3. ใช้งานในร้าน INDOOR :
    หุ่นยนต์มีการรับรู้และปรับตัวตามสภาพแวดล้อม, เช่น การเคลื่อนที่รอบมุมหรือที่ตำแหน่งที่สูงต่ำ หุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารนั้นถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในอาคารหรือพื้นที่ภายใน (INDOOR) ในร้านอาหาร, โรงแรม, หอพัก, ห้องอาหารในบริษัท, หรือสถานที่ที่มีการให้บริการอาหาร เป็นต้น

4. ค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง :
    การบำรุงรักษานี้ไม่มีกำหนดเวลาที่แน่นอนเนื่องจากขึ้นอยู่กับการใช้งาน, สภาพแวดล้อม, และลักษณะของหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร เพื่อรักษาประสิทธิภาพและการทำงานของหุ่นยนต์ให้มีประสิทธิภาพตลอดเวลา ต้องมั่นตรวจเช็คและบำรุงรักษาหุ่นยนต์ อย่างน้อยเดือนละ 3-6 เดือน จะช่วยในการลดความเสียหาย, รักษาประสิทธิภาพ, และเพิ่มอายุการใช้งานของหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหาร

       ทั้งนี้บริษัท ออโตเมชั่น เซอร์วิส จำกัด มองเห็นถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ที่ได้พัฒนาเพื่อเข้ามาช่วยการทำงานของคนได้หลากหลายรูปแบบ และการทำงานที่ง่ายยิ่งขึ้น เราจัดจำหน่ายหุ่นยนต์เสิร์ฟอาหารและหุ่นยนต์หลากหลายประเภท ดูแลโดยทีมงานเอ็นจิเนีย ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ ค่อยคำปรึกษาและดูแลตลอดการใช้งาน สามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 066-1158076